Dân Trung Quốc kéo cả lao động trẻ em đi đào vàng trái phép

Nhiều bé trai, bé gái người Trung Quốc phải đi đào vàng trái phép tại Sierra Leone. (Nguồn: African News Network)
Nhiều bé trai, bé gái người Trung Quốc phải đi đào vàng trái phép tại Sierra Leone. (Nguồn: African News Network)

Theo tờ South China Morning Post, Sierra Leone công bố trục xuất 38 người Trung Quốc vì tham gia khai thác vàng trái phép và sử dụng lao động trẻ em bất hợp pháp.

“Những người Trung Quốc này bị buộc tội tham gia khai thác vàng bất hợp pháp gây suy thoái môi trường và sử dụng lao động trẻ em”, đại diện cảnh sát Brima Kamara nói.

Đàn ông và những bé gái, bé trai người Trung Quốc này đều đã phải làm việc trong điều kiện hết sức vô nhân đạo, và họ phải làm việc trong cả đường hầm, Kamara nói.

“Các công dân Trung Quốc này sẽ bị trục xuất vào tháng tới," một quan chức tại Cục Nhập cư Sierra Leone cho biết.

Trước đó, 31 người Trung Quốc đã bị bắt hồi tháng 7 tại làng Masanga, huyện Tonkolili ở phía bắc của đất nước này vì khai thác vàng bất hợp pháp.

Bên cạnh đó, 7 người còn lại nằm trong số 10 người Trung Quốc bị bắt tại làng Peya, huyện Kono, cùng với 2 công dân Thổ Nhĩ Kỳ và 5 người dân địa phương cũng vì tội khai thác vàng trái phép.

Theo đó, ngày 25/7 vừa qua, nhóm 10 người này bị kết tội khai thác vàng mà không có giấy phép và bị kết án tù 2 năm hoặc phạt tiền 2.000 USD vì khai thác mỏ trái phép.

Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Freetown, Sierra Leone cho biết, Trung Quốc phản đối việc khai thác vàng bất hợp pháp dưới mọi hình thức và sẵn sàng làm việc với các cơ quan nước sở tại để trị tội những người phạm luật.

Được biết, Sierra Leone là quốc gia giàu kim cương, vàng, bô-xít và sắt. Tuy nhiên, ngành khai thác mỏ của nước này nổi tiếng với các hoạt động bất hợp pháp, vi phạm luật về môi trường, luật lao động và cả luật thuế.

Hồng Vân
Theo South China Morning Post

 

 

 

Thông tin hữu ích

Follow Fanpage

CÓ NHIỀU LỰA CHỌN VÀ TƯ VẤN TỐT HƠN

Gửi yêu cầu tư vấn

1
Bạn muốn được tư vấn thêm?